Nên làm gì khi trẻ em bị béo phì?

Khi trẻ nhà bạn bị béo phì, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để có kế hoạch giảm cân an toàn cho trẻ

Như chúng ta đã biết thì ngày nay, với sự gia tăng tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em không phải là vấn đề riêng của hộ gia đình mà là một trong những mối bận tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Nếu trẻ nhà bạn bị béo phì, bạn cần làm gì để giúp trẻ giảm trọng lượng cơ thể và duy trì một sức khỏe tốt?

Có thể nói người ta quan tâm đến béo phì trẻ em vì đó là mối đe dọa lâu dài đến sức khỏe, tuổi thọ và kéo dài tình trạng béo phì đến tuổi trưởng thành, sẽ làm gia tăng nguy cơ đối với các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, viêm xương khớp, sỏi mật, gan nhiễm mỡ, và một số bệnh ung thư.

Béo phì ở trẻ em còn làm ngừng tăng trưởng sớm, dễ dẫn tới những ảnh hưởng nặng nề về tâm lý ở trẻ như tự ti, nhút nhát, kém hòa đồng, học kém. Béo phì ở trẻ em có thể là nguồn gốc thảm họa của sức khỏe trong tương lai. Do đó, việc giảm cân cho trẻ béo phì luôn là vấn đề “nóng” và cấp thiết mà gia đình, xã hội cần quan tâm hơn hết.

Khi trẻ nhà bạn bị béo phì, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để có kế hoạch giảm cân an toàn cho trẻ:
1. Không nên áp dụng mọi phương pháp giảm cân cùng một lúc

Người lớn có thể áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp giảm cân khác nhau nhưng trẻ nhỏ là không thể cùng lúc dùng thuốc giảm cân, tập thể dục thật nhiều, giảm khẩu phần ăn xuống còn một nửa… Bởi những việc làm này có thể làm cho con bạn kiệt sức và ốm.

Hãy thực hiện theo lời khuyên của bác sỹ và bạn nên nhớ để giảm cân, sự điều độ mới là quan trọng. Hãy kiểm soát cân nặng để trẻ không tiếp tục tăng cân nhanh. Việc giúp trẻ tìm lại được cân nặng như trước cần có thời gian dài. Bạn phát hiện trẻ béo phì càng sớm thì hiệu quả giảm béo của trẻ sẽ càng cao vì bạn đã tận dụng được thời kỳ phát triển của trẻ.
2. Giúp con thay đổi chế độ ăn

Đối với trẻ nhỏ, bạn không nên ép trẻ ăn kiêng giống như người lớn. Bạn có thể giảm dần dần lượng calo hàng ngày của trẻ. Bạn cần phải sắp xếp lại các bữa ăn (không nên ăn nhiều bữa, không nên ăn vặt…) đồng thời định hướng lại cách chọn thức ăn cho trẻ. Thay vì chọn một cốc nước uống có ga, hãy hướng trẻ chọn một cốc nước hoa quả tươi hoặc nước lọc. Thay vì tráng miệng bằng kem hay bánh ngọt, hãy khuyên trẻ dùng sữa chua…

Trẻ nhỏ rất khó giảm cân bởi chúng không hề ý thức được việc béo phì gây ra những ảnh hưởng xấu gì đến trẻ. Do đó, hãy nói chuyện và phân tích cho trẻ hậu quả của việc tăng cân, vì sao phải giảm cân để trẻ nhận ra lợi ích và tự giác làm theo. Nếu bạn bắt ép trẻ làm theo, có thể trẻ sẽ phản ứng tiêu cực và kết quả sẽ ngược lại với những gì bạn trông đợi
3. Cùng con vận động cơ thể

Bên cạnh thay đổi chế độ ăn của trẻ, muốn con giảm béo, việc tiếp theo là bạn cần tập cho con thói quen chơi thể thao. Hãy cổ vũ con bạn và sắp xếp thời gian để chơi thể thao hoặc đơn giản hơn là vẫn động nhiều với trẻ. Có bạn cùng tập luyện, trẻ sẽ hưng phấn.

Nên chọn những bài thể dục đơn giản đến phức tạp. Nếu đi bộ, không cần phải đi nhiều ngay từ những ngày đầu tiên. Thay vì đi thang máy, hãy khuyên con bạn nên dùng cầu thang bộ nếu tầng cần đến không ở quá cao. Những môn thể thao trẻ có thể thực hiện để giảm cân: chạy, đi bộ, đá bóng, cầu lông…

Phụ huynh cũng cần lưu ý, trẻ sau khi vận động thường sẽ rất đói và khác. Nếu bạn cho trẻ uống nước có đường hoặc ăn các thức ăn có mỡ, đường, … những năng lượng mất đi sẽ được bù đắp trở lại nên hãy cho trẻ uống nước lọc và ăn hoa quả thôi nhé.
4. Chia sẻ và giúp trẻ vượt qua những lo âu và chê bai của bạn bè

Trẻ béo phì thường đối mặt với sự trêu chọc của bạn bè, những người xung quanh. Những lúc như thế, trẻ rất tự ti và dẫn đến cáu giận, không hoà đồng với bạn bè.

Gia đình, đặc biệt là bố mẹ và các thầy cô ở trường có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ mắc bệnh béo phì ổn định được tâm lý. Hãy duy trì những bữa cơm gia đình với nhiều rau xanh và hạn chế các thức ăn có mỡ, đường… Không nên để những đồ uống có đường, bánh kẹo trong tủ lạnh hoặc trong tầm với của trẻ.

Người lớn cũng không nên ngồi quá lâu trước máy thu hình để làm gương cho trẻ. Ở trường, chính thầy cô là những người an ủi và giúp trẻ hoá đồng.

Thay vì trách mắng trẻ nếu trẻ chưa thật quyết tâm giảm cân. Một tinh thần ổn định và không buồn phiền sẽ giúp trẻ hào hứng trong việc thực hiện các phương pháp giảm cân mà người lớn hướng dẫn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *